[book review] Ăn để sướng hay ăn để sợ?

photo_2018-08-30_10-53-10.jpg

 

Tác giả/ Author: Vũ Thế Thành

Số trang/ Pages: 354

Năm xuất bản/ Year of Publication: 2016

Publisher/ NXB tại Việt Nam: NXB Phụ Nữ

Hoàn thành/ Date Finished: 24.08/ 2018

(English caption below)

Nếu quan tâm về an toàn thực phẩm ở đất nước ăn hàng tuyệt đỉnh, hẳn là không có sách nào dễ nuốt như của bác Vũ Thế Thành.

Chuyên môn của tác giả là Hóa học và Quản trị chất lượng, với vốn kiến thức phong phú cũng như chuyên sâu của mình, không chỉ người thích ăn uống có thêm kiến thức bổ ích mà những ai yêu việc vào bếp có thể biết cách đi chợ cẩn thận và nấu ăn khoa học hơn. Quyển sách là tập hợp các bài ngắn được đăng trên báo hoặc được bác giải đáp cho độc giả, nên đều là những kiến thức phổ thông hữu dụng. Mỗi phần được tóm gọn với tiêu đề lớn đến tiêu đề nhỏ, dẫn nguồn đầy đủ cho đến súc tích kết luận cho câu hỏi ở mỗi mục được đưa ra nên không gây ngao ngán khi đọc; sách lại dày dặn chứ không hời hợt; một số bài có cùng chuyên mục (như gạo chứa arsenic, cafein, chất xơ và các loại đường…) nhưng đều là các góc độ khác nhau để cho người đọc có cái nhìn toàn diện hơn chứ không bị trùng lặp ý như mình lo ngại. Bác hay diễn giải bằng các công thức hóa học, ai ngu hóa như mình chắc đọc chữ được chữ mất, nhưng vẫn sẽ biết được rằng omega-3 là nhóm chất béo gồm nhiều chất, phải cẩn thận đọc kĩ nếu mua thực phẩm chức năng dùng; nếu ăn kiêng thì phải biết lựa trái cây nhiều fructose ít glucose; hoặc cholesterol thì có loại tốt (HDL) lẫn loại xấu (LDL) chứ không phải chi cũng né,vv.., những kiến thức be bé thôi nhưng khi gom lại đủ giúp mình bớt lo sợ hơn khi chọn thứ để dung nạp vào người hay những điều ảnh hưởng tới vấn đề này.

Giọng văn rất Nam bộ và hóm hỉnh, đọc vừa gần gũi vừa thấy cái tâm của một người chịu khó viết cho dân mình, từ người trẻ không có chuyên môn cho tới người lớn tuổi vẫn có thể truyền tay nhau mà đọc.

Nếu bạn chưa thể mua sách, hay muốn tham khảo về những gì bác Vũ Thế Thành viết, mình gửi bạn trang blog được cập nhật mỗi tuần của bác để đọc: https://vuthethanh.com/,  bạn cũng có thể bookmark lại, lâu lâu ghé vào, đọc nhanh mà lại thêm tí kiến thức về an toàn thực phẩm, chẳng hại gì :p


 

000051

 

If you are concerned about food safety (in Vietnamese), consider this book of Vũ Thế Thành in your to-read list. The author is an expertise in Chemistry and Quality Management who wholeheartedly unearths a trove of unsettling truths of everything that we eat or affect our health by careful research and well-referenced. The content is indeed short articles that are published in local newspaper and meant to address common readers, hence it is easy to read yet if you’re good at chemistry, I bet it is even more fascinating!

In fact, he also has a blog that covers the topic of food safety, which I’ve been reading from time to time.


More book reviews on my page

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s